Đường phèn từ lâu đã trở thành loại gia vị đặc trưng trong các món ăn của người Việt. Đường phèn đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các món ăn và đồ uống có hương vị thơm ngon hơn và được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền Trung Quốc. Vậy đường phèn là gì? Nó có những tác dụng gì?
Đường phèn là gì?
Đường phèn hay đá đường còn có tên khoa học là sucrose. Tương tự như đường hạt, đường phèn là một loại thực phẩm được làm từ nước mía hoặc củ cải đường và các chất phụ gia khác. Ví dụ như cao lương ngọt hay đường thốt nốt, v.v. Đường phèn được sử dụng nhiều trong quá trình pha chế. Vì vị ngọt tươi của loại đường này giúp thức uống hay món ăn có vị ngọt dễ chịu hơn. Hơn nữa, khi được nấu ở dạng lỏng nên rất dễ kết hợp với các nguyên liệu khác.
Đường phèn làm bằng gì?
Nguyên liệu để làm kẹo đường là từ đường trắng mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Đường cát trắng đun sôi, hòa loãng với nước rồi cho vôi vào để đường được đặc lại. Khi nó sôi, thêm trứng. Trứng gà sẽ giúp làm dịu vị ngọt cũng như lọc bỏ tạp chất, chỉ để lại màu trắng trong. Ngoài ra ở một số nơi sẽ thêm một chút hương vị.
Sau đó, đun sôi hỗn hợp đường-nước này ở nhiệt độ trung bình thấp. Khi gần cạn nước thì cho thêm nước vào đun tiếp. Khi đường chín, ta đổ vào thùng bên trong có lót thêm vỉ tre.
Đường phèn được tinh chế từ đường cát trắng. Nhưng đã được loại bỏ hết tạp chất nên ít ngọt hơn. Có hương vị tươi mát hơn và giải nhiệt tốt hơn. Đường phèn thường được nấu thủ công nhưng rất sạch và nhuyễn nên những viên đường rất trong và đẹp mắt .
Đường phèn dùng để làm gì?
Kẹo đá tuy được làm từ mía và đường nhưng rất tốt cho sức khỏe con người. Bởi nó đã trải qua quá trình loại bỏ tạp chất, giảm độ ngọt. Đường phèn hiện nay được sử dụng rộng rãi.
Dùng để nấu ăn, pha chế đồ uống
Do có vị ngọt và tươi nên kẹo đá thường được dùng trong nấu nướng và làm bánh. Đường phèn giúp tạo vị ngọt cho các món chè, bánh kẹo, làm bánh… Nó mang lại vị ngọt và tinh tế cho sản phẩm. Tuy độ ngọt thấp hơn đường mía nhưng đường phèn rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt, khi dùng đường phèn để làm nước mắm, nước tương sẽ làm tăng vị ngọt và làm dịu vị mặn.
Đường phèn dùng tốt nhất khi pha trà, nước sâm, nước giải nhiệt cơ thể. Vị ngọt dịu nhẹ sẽ mang đến cho người dùng cảm giác thư thái. Dùng đường phèn thay đường trắng khi làm bánh hoặc trộn sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Giải nhiệt, làm mát cơ thể
Thanh kẹo đá giúp giải độc, thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Trong quá trình chuyển hóa đường phèn trong cơ thể sẽ sinh ra đường glucose. Nhưng đó là một loại đường đơn giản cung cấp cho mọi người nhiều năng lượng hơn. Khi bạn sử dụng kẹo đá, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn.
Trị ho hiệu quả
Bài thuốc trị ho bằng đường phèn đã được áp dụng từ xa xưa. Với công thức đường phèn trộn quất, chanh có thể làm dịu cơn ho, trị ho nhanh chóng. Nếu trẻ bị ho, bạn cũng có thể cho trẻ một viên kẹo đá. Điều này sẽ cho kết quả rất tốt. Một số bài thuốc dân gian khác giúp trị ho bằng đường phèn là: chưng đường phèn với hoa điệp, đun đường phèn với vỏ quýt, hấp đường phèn với chanh, quất.
Bổ thận
Một công dụng khác của đường phèn cũng rất hữu ích cho nam giới đó là bổ thận tráng dương, sinh tinh. Cách làm như sau: Pha loãng đường phèn với đậu bắp, chắt lấy nước uống. Bài thuốc này sẽ giúp cải thiện hiệu quả đời sống tình dục của bạn. Cùng thực hiện để thấy công dụng tuyệt vời này của kẹo đá nhé.
Ngoài ra, đường phèn có tác dụng giải nhiệt rất tốt, dùng để kết hợp làm thuốc. Có thể điều trị một số bệnh như hạ huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa, trị cảm mạo, v.v.
Những lưu ý khi sử dụng kẹo đá
- Ăn và sử dụng quá nhiều đường bánh kẹo cũng là nguyên nhân gây thừa năng lượng. Gây rối loạn chuyển hóa đường. Vì vậy, hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng, đảm bảo lượng đường bạn sử dụng luôn ở mức an toàn. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo chỉ nên dùng tối đa 6 thìa cà phê đường mỗi ngày cho người lớn, 2-3 thìa cà phê cho trẻ em.
- Nếu sử dụng quá nhiều đường sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, gan nhiễm mỡ, béo phì…
- Người bị tiểu đường cũng không nên sử dụng kẹo đá.
Đường phèn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đây được coi là nguyên liệu tự nhiên, được nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Vì vậy, hãy sử dụng đường phèn một cách hợp lý để phát huy tối đa lợi ích của nó.