7 lý do không nên sử dụng ống hút nhựa

Việc sử dụng ống hút nhựa mang lại sự tiện lợi cho người sử dụng, tuy nhiên bạn có biết rằng ống hút nhựa có thể đe dọa tới sức khỏe của bạn vô cùng nguy hiểm đó. Hãy cùng điểm danh những lý do không sử dụng ống hút nhựa ngay sau đây. 

Thực trạng sử dụng ống hút nhựa hiện nay

Ống hút nhựa thuộc top thứ 6 trong các loại rác thải khó phân hủy. Có tới 8,3 tỷ loại ống hút nhựa đang được sử dụng gây ô nhiễm biển trên toàn thế giới. Thực trạng sử dụng ống hút nhựa tại các quốc gia trên thế giới đang ở mức báo động. Cụ thể: 

Tại Mỹ: Có tới 500 triệu ống hút nhựa được dùng hàng ngày, trung bình mỗi người Mỹ sẽ dùng khoảng 35 nghìn chiếc ống hút nhựa trong suốt cuộc đời. 

Ấn Độ: Mỗi ngày có tới 26 nghìn tấn rác thải từ nhựa ở Ấn Độ, chủ yếu là ống hút nhựa và túi nhựa. Hiện nay, Ấn Độ đang nằm trong top 15 quốc gia ô nhiễm về rác thải nhựa.

Việt Nam: Chưa có thống kê cụ thể về số rác thải ống hút nhựa tại Việt Nam, nhưng có tới 1,8 tấn rác thải từ nhựa mỗi năm. Việt Nam cũng là quốc gia có số lượng tiêu thụ ống hút nhựa lớn trên thế giới.

7 lý do không sử dụng ống hút nhựa

Dưới đây là những lý do bạn không nên sử dụng ống hút nhựa để đảm bảo sức khỏe và môi trường sống xung quanh: 

  1. Không sử dụng ống hút nhựa bảo vệ sinh vật biển 

Các loại rác thải nhựa được đổ ra biển gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái sinh học và làm chết sinh vật. Theo các thống kê, hàng năm trên thế giới có khoảng hơn 100 nghìn loài động vật biển bị chết do ăn phải các loại ống hút, chai và túi bằng nhựa. Trong đó, có khoảng 300 loài sinh vật biển bị vướng do ăn phải các loại rác thải bằng nhựa, có cả những loài lớn như cá voi. 

  1. Tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người

Không sử dụng ống hút nhựa để bảo vệ sức khỏe con người một cách tốt nhất. Vì ống hút nhựa được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp nên chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Các loại ống hút nhựa được sản xuất từ thành phần BPA và nhiều loại độc tố gây béo phì, rối loạn dậy thì và tăng nguy cơ ung thư… Đặc biệt, khi sử dụng ống hút nhựa với các loại đồ uống nóng sẽ gây sản sinh độc tố, vi khuẩn gây hại tới sức khỏe. 

  1. Sử dụng ống hút nhựa gây ô nhiễm môi trường 

Ống hút nhựa nằm trong top những loại rác thải rất khó phân hủy và phải cần thời gian rất dài mới có thể hủy được hoàn toàn. Thường thì một chiếc ống hút nhựa sẽ phân hủy sau 100 – 500 năm, gây ảnh hưởng tới môi trường nước, đất và gây ô nhiễm vô cùng nặng nề. 

  1. Số lượng ống hút nhựa bẩn được tái chế nhiều lần 

Bạn cũng không sử dụng ống hút nhựa, vì số lượng tiêu thụ hàng ngày là rất lớn. Nhiều cửa hàng, quán ăn sử dụng ống hút cũ hoặc dùng qua nhiều lần để phục vụ khách hàng. Điều đó gây nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường hô hấp và truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng ống hút nhựa để tránh nguy cơ tái chế ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. 

  1. Ống hút nhựa không được dùng để tái chế

Ống hút nhựa được làm từ loại nhựa polypropylene (nhựa loại 5) có thể sử dụng để tái chế. Tuy nhiên có rất ít cơ sở sử dụng ống hút nhựa để tái chế. Vì ống hút nhựa có thể uốn cong, mỏng và dễ bị nứt, hư hỏng trong quá trình tái chế. Giá thành tái chế cao hơn sản xuất ống hút nhựa, do đó việc tái chế ống hút nhựa là rất ít. Từ đó, việc tiêu hủy ống hút nhựa đã gây tác động tới môi trường sống xung quanh và sức khỏe con người. 

  1. Thời gian phân hủy ống hút nhựa lâu

Thêm một lý do không sử dụng ống hút nhựa nữa đó là thời gian phân hủy lâu. Thường thì phải mất 500 – 1000 năm mới có thể phân hủy được ống hút nhựa. Vì thời gian phân hủy quá dài, nên sẽ gây ảnh hưởng tới nhiều đời thế hệ con cháu của chúng ta. 

  1. Khiến hàng nghìn người nhập viện hàng năm

Mỹ thống kê hàng năm có tới 1.400 trường hợp nhập viện do sử dụng ống hút nhựa. Nguyên nhân là do được làm từ chất liệu nhựa không an toàn, nhọn và cứng đã gây tổn thương cho răng nướu.

Có thể thấy việc sử dụng ống hút nhựa không chỉ đe dọa tới hàng nghìn, hàng triệu loài sinh vật trên khắp thế giới. Mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, vì vậy không sử dụng ống hút nhựa để bảo vệ thế giới của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.